8 Quy tắc phối màu tường nhà hiện đại và phong cách - Sonnhadepaz.com

Bạn muốn sơn công trình vừa hoàn thiện, hoặc bạn muốn sơn lại nhà cũ để có màu sơn đẹp và tinh tế hơn. Hãy tham khảo ngay những cách phối màu tường nhà đẹp mà chúng tôi đã tổng hợp. Để có thể lựa chọn cho mình những gam màu phù hợp nhất.

Bảng kết hợp màu sơn nhà cơ bản

Có 3 nhóm phối màu nhà đẹp tuân theo quy tắc nhóm cơ bản như sau:

 • Nhóm cấp 1: Bao gồm màu đỏ, màu vàng và màu lam. Nếu phối 2 màu của nhóm 1 sẽ tạo thành những gam màu của nhóm 2.
 • Nhóm cấp 2: Bao gồm màu cam, màu xanh lá, màu tím là các gam màu phụ. Và nếu phối màu sơn của nhóm 1 với nhóm 2 sẽ được những gam màu nhóm 3.
 • Nhóm cấp 3: Đây là các gam màu trung gian như đỏ cam, vàng cam, màu vàng xanh, màu xanh tím, màu đỏ tía ….

Căn phòng được phối theo quy tắc bổ túc bộ 3

Bên cạnh đó, các bạn có thể kết hợp các màu đối lập tương phản như: vàng tím, đỏ xanh, cam lam, … nhưng nên để ở mức độ nhạt hơn tránh nhức mắt.

Trong đó: Quy tắc 60 – 30 – 10 thường được áp dụng trong phối màu sơn đẹp. Dựa theo quy tắc này thì chỉ sử dụng tối đa 3 màu khác nhau giúp mang lại màu sắc hài hòa và dễ nhìn. Theo đó:

 • Màu chủ đạo (cấp độ 1): chiếm 60% diện tích tường sơn của ngôi nhà
 • Màu phụ (cấp độ 2): chiếm 30% diện tích tường nhà. Thường được sử dụng ở các vị trí có sự thay đổi về cấu trúc và cấp độ như: trần nhà.
 • Màu nhấn (cấp độ 3): chiếm 10% diện tích tường nhà đối với các điểm, mảng cần trang trí, các điểm nhấn gờ, phào chỉ trang trí của ngôi nhà.

Cách phối hợp màu sơn trong nhà đẹp theo quy tắc bánh xe màu sắc.

Ba gam màu cơ bản để thuận tiện cho việc phối màu sơn nhà đẹp đó là: xanh dương, màu vàng và màu đỏ. Từ những tone màu này có thể vận dụng quy tắc phối màu để có được gam màu độc đáo cho công trình của bạn. Dưới đây là nguyên tắc phối màu từ bánh xe màu sắc. Các bạn có thể tham khảo:

Cách phối màu sơn đơn sắc – Monochromatic

Phối màu đơn sắc là cách phối màu đơn giản, dễ dàng và đạt hiệu ứng rất tốt. Cách phối màu này có hai hình thức đó là:

 • Chọn một màu duy nhất để sơn toàn bộ ngôi nhà.
 • Chọn một màu yêu thích trong bánh xe màu sắc là màu chủ đạo. Sau đó tách nhiều màu trên gam màu chủ đạo đó ra làm màu phụ nhưng cấp độ nhạt hơn.

Cách phối màu đơn sắc

Với cách chọn màu sơn đơn sắc nhưng đa tone màu sẽ đẹp hơn rất nhiều so với gam màu đơn sắc và vẫn đảm bạo được yếu tố hài hòa như:

 • Với màu xanh lá cây từ đậm tới nhạt. Cách phối này mang lại không gian 3d đa chiều, mở rộng không gian và tăng chiều sâu, màu sắc dễ kết hợp mà không bị lòe loẹt.
 • Với gam màu xám và trắng thì nên chọn màu trắng làm chủ đạo và màu xám là màu phụ. Gam màu này tạo ra không gian nhà hiện đại và gần gũi.
 • Với tone nhà màu xám làm chủ đạo thì có thể kết hợp với màu đen để mang lại không gian hiện đại, sang trọng và dễ phối đồ nội thất hơn.

Cách phối màu sơn nhà theo quy tắc tương đồng – liền kề – Analogous

Với cách phối màu sơn này rất phù hợp với những gia chủ muốn có màu sắc đa dạng nhưng không cầu kỳ và quá nhiều màu sắc. Nên nguyên tắc này lựa chọn 3 màu sắc liền kề nhau trên bánh xe để phối hợp. Điều này sẽ tạo thành điểm nhấn ấn tượng, nhất là những đường kẻ trang trí, đảm bảo được sự đồng nhất trong bố cục.

Ví dụ: Trên vòng tròn màu sắc chúng ta có thể chọn tone màu như: Xanh lá mạ, xanh lá, xanh lam để phối hợp với nhau.

Căn phòng được phối màu theo quy tắc tương đồng

Phối màu sơn nhà theo quy tắc bổ túc trực tiếp – Complementary

Phối màu theo quy tắc bổ túc trực tiếp nghĩa là phối màu tương phản. Các bạn có thể lấy một màu yêu thích làm màu chủ đạo sau đó tìm màu đối xứng với màu tương phản này để được gam màu phụ. Sự đối lập này sẽ tạo điểm nhấn cho các chi tiết quan trọng. Những gam màu này chỉ thích hợp với không gian cần sự nổi bật, mạnh mẽ, không thích hợp với gam màu nhẹ nhàng. Ví dụ: những gam màu tương phản như đỏ – xanh lá, xanh dương – da cam, …

Cách phối màu nhà đẹp theo quy tắc bổ sung xen kẽ Split – Complementary

Nguyên tắc bổ sung xen kẽ là cách phối màu sinh động và rất cuốn hút. Chỉ cần lấy một màu chính kết hợp với 1 màu đối diện trên vòng tròn để tạo hình tam giác nhọn (chữ T). Đây là cách phối màu sơn cực kỳ phù hợp cho các cửa hàng và phòng em bé.

Ví dụ: Lấy màu vàng làm màu chủ đạo và 2 màu kết hợp là màu hồng tím – xanh nước biển. Đây được xem là bộ ba màu sắc theo quy tắc xen kẽ.

Phối sơn nhà đẹp theo quy tắc bổ túc bộ ba – Triadic

Phương pháp phối màu sơn nhà đẹp theo nguyên tắc phối màu bổ túc bộ 3 này tương tự như phối màu xen kẽ nhưng có sự khác biệt là cách chọn màu này sẽ tạo thành tam giác đều để phối màu hài hòa.

Khi bạn chọn được 1 màu chủ đạo trên bánh xe màu sắc hãy tìm lấy 2 màu còn lại đối xứng tạo thành tam giác cân làm màu phụ để mang lại không gian ngôi nhà phong phú màu sắc, nổi bật hơn. Đối với cách này nên chọn các màu trung tính để phối giúp không gian hài hòa hơn.

Ví dụ: Bạn chọn tone màu đỏ làm chủ đạo và 2 màu Xanh lam và Vàng.

Phối màu tường nhà theo quy tắc bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic

Quy tắc bổ túc bộ bốn khá phức tạp trong cách phối màu sơn tường nhà. Bởi nó cần có kỹ thuật phối màu tốt và mất rất nhiều công sức. Và để có được mẫu phối màu nhà đẹp thì các bạn cần dựa vào bánh xe màu sắc để kết nối 4 màu sắc thành hình chữ nhật hoặc hình vuông. Theo đó, sẽ tạo thành hai cặp màu bổ túc trực tiếp và đối lập nhau.

Mẹo hay dễ nhất để phối màu sơn nhà đẹp là phân nhóm màu lạnh (xanh dương, tím, xanh lá) và nhóm màu nóng (hồng, vàng, cam, đỏ). Ví dụ: màu vàng – cam – tím – xanh lam là 4 màu nối hình chữ nhật mang lại không gian ấn tượng, nổi bật và cá tính.

Trên đây là 8 cách phối màu sơn tường nhà cơ bản và mang lại cảm hứng thiết kế. Tuy nhiên, luôn ghi nhớ những tỉ lệ màu đúng và cách phối màu phù hợp để mang lại vẻ đẹp riêng biệt và cá tính.

X